No Widgets found in the Sidebar
วัดจันทร์ตะวันออก

ในวันที่ 25 กันยายน 66 มีข่าวผู้ใช้ Tiktok ชื่อ @vwinrocku ได้โพสต์คลิปแชร์การพบป้ายทาง วัดจันทร์ตะวันออก ที่มีข้อความสุดตลก “Wat Chan Thawan Ok” แปลเป็นภาษาไทยว่า “วัดจันทร์ตะวัน โอเค” ป้ายนี้ตั้งอยู่ที่ถนนสีหราชเดโชชัย จ.พิษณุโลก บริเวณโค้งท้ายบ้านคลอง

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปที่ วัดจันทร์ตะวันออก เพื่อตรวจสอบ แต่ไม่พบป้ายเช่นเดียวกัน พบกับคู่สามี-ภรรยานักท่องเที่ยวชาวไทย-อเมริกัน ที่ได้ยินข่าวโพสต์นี้และมาดูวัด พวกเขาชื่นชมความงามของวัด แต่ตั้งข้อสงสัยเรื่องความเข้าใจของชาวต่างชาติต่อป้ายนี้ พวกเขาแนะนำให้ใช้คำว่า “temple” แทน “Wat” และให้แปลคำว่า “ตะวันออก” และ “ตะวันตก” ให้ชัดเจนมากขึ้น

วัดจันทร์ตะวันออก

นอกจากนี้ ยังพบป้ายอื่นๆที่จุดแยกต้นหว้า ที่มีคำว่า “Ton We” ที่อาจทำให้บางคนเข้าใจผิดว่าเป็น “ทอนวี” ป้ายนี้อาจทำให้เกิดความสับสน เนื่องจาก “ton” ในภาษาอังกฤษหมายถึงน้ำหนักตัน และ “we” หมายถึงพวกเรา ซึ่งไม่มีความหมายที่เกี่ยวข้องกับจุดแยกนี้เลย

ผลการสำรวจนี้แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการจัดทำป้ายทางให้มีความชัดเจนและง่ายต่อการเข้าใจ ทั้งสำหรับคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

วัดจันทร์ตะวันออก เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ในตำบลในเมือง อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก ตั้งอยู่ริมแม่น้ำน่านทางฝั่งตะวันออก ตั้งวัดเมื่อ พ.ศ. 2276 เดิมชื่อว่า “วัดรังเงิน” แต่ภายหลังได้รับพระราชทานนามใหม่ว่า “วัดจันทร์” ตามชื่อต้นจันทร์ที่ขึ้นอยู่รอบๆ วัด

วัดจันทร์ตะวันออก บริเวณด้านใน

  • อุโบสถ กว้าง 6 เมตร ยาว 18 เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. 2514 ภายในประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลอง
  • ศาลาการเปรียญ กว้าง 12 เมตร ยาว 24 เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. 2460
  • อนุสาวรีย์พระสุพรรณกัลยา สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงวีรกรรมของสมเด็จพระสุพรรณกัลยาธิดาของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

วัดจันทร์ตะวันออก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดพิษณุโลก นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเที่ยวชมวัดได้ทุกวัน โดยสามารถเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวหรือรถโดยสารประจำทาง

นอกจากนี้ วัดจันทร์ตะวันออกยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เนื่องจากเป็นสถานที่ที่พระยาจักรีหรือพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชเคยยกทัพและมาหยุดพักที่วัดแห่งนี้ก่อนยกทัพเข้ายึดกรุงศรีอยุธยาคืนจากพม่าในปี พ.ศ. 2325

By admin

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า